Thứ 2, Ngày 30/12/2019, 10:00
Việc thực hiện pháp luật về an sinh xã hội trong tình hình hiện nay
30/12/2019 | Song Vũ

Từ khi con người sinh sống thành cộng đồng thì các mối quan hệ giữa con người với con người, giữa con người với cộng đồng được hình thành và phát triển ngày càng phức tạp và phong phú hơn. Trong quá trình phát sinh và phát triển các mối quan hệ xã hội này, làm nảy sinh các vấn đề xã hội cần được quan tâm giải quyết. Để giải quyết những vấn đề xã hội, một trong những nhiệm vụ cơ bản của một quốc gia là phải xây dựng những chính sách xã hội nói chung, chính sách về an sinh xã hội (ASXH) nói riêng.

Cuối năm, với người Việt Nam đó là truyền thống sum vầy, chia sẻ. Để mỗi người có cái Tết ấm áp, đầy đủ, Nhà nước và cộng đồng đã thực hiện nhiều giải pháp, nhiều hành động cụ thể để làm sao mang đến cái Tết thật sự ý nghĩa với mọi người, như tặng quà người khó khăn, chuyến xe cho công nhân xa quê được về nhà ăn tết, tặng áo lạnh cho người già, cho bà con vùng cao, thăm hỏi gia đình chính sách…

Đó cũng chỉ là một phần trong chính sách ASXH ở nước ta. Sâu xa hơn, chăm lo ASXH phải là các quy định cụ thể của pháp luật trong từng lĩnh vực, như là bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động; trợ giúp xã hội đối với mọi thành viên của xã hội khi họ gặp phải rủi ro; chăm sóc sức khỏe và các chương trình bảo hiểm y tế… Trong các nội dung này của ASXH, thực hiện pháp luật về BHXH là vấn đề lớn nhất, cơ bản và ổn định nhất của chính sách ASXH ở nước ta. Bởi lẽ BHXH có đối tượng rất lớn là toàn bộ người lao động, đó là những người tạo ra của cải vật chất cơ bản cho xã hội.

Luật BHXH đã được thông qua năm 2014. Theo đó, nguồn tài chính của BHXH được hình thành và sử dụng thông qua quỹ BHXH. Quỹ BHXH là một quỹ tài chính tập trung, được hình thành và tích lũy dần từ sự đóng góp theo luật định của các bên tham gia BHXH. BHXH càng hoạt động tốt, quỹ này càng ngày càng phát triển, góp phần rất to lớn vào việc ổn định đời sống của người lao động và gia đình họ; đồng thời sẽ tạo ra sự vững mạnh của nền ASXH quốc gia. Cùng với các bộ phận khác, BHXH góp phần tích cực tạo ra  mạng lưới an toàn xã hội đối với mọi tầng lớp dân cư. Điều này cho thấy chính sách BHXH có vai trò to lớn trong hệ thống ASXH nói riêng và hệ thống chính sách xã hội nói chung của quốc gia.

Trong nền kinh tế mở cửa và cạnh tranh như hiện nay, con người có nguy cơ gặp phải rủi ro, bất lợi cao trong đời sống xã hội, làm cho con người luôn có nhu cầu về ASXH càng cao. Người lao động làm việc trên cơ sở hợp đồng lao động, họ được trả công lao động trên cơ sở giá cả của thị trường và trên cơ sở thỏa thuận. Việc cam kết bảo đảm cho người lao động về tiền lương khi làm việc và bảo đảm trả cho những rủi ro được thực hiện trên cơ sở hợp đồng. Đây là nền tảng của BHXH hiện đại, bởi BHXH trong nền kinh tế thị trường tồn tại, hoạt động và phát triển dựa trên mối quan hệ ràng buộc chặt chẽ giữa người sử dụng lao động và người lao động thông qua bên thứ ba, ổ chức BHXH. Về mặt tài chính, mối quan hệ này thể hiện ở sự đóng góp có tính chất bắt buộc (đóng phí BHXH) của người sử dụng lao động và người lao động để hình thành và phát triển quỹ BHXH. Quỹ BHXH được dùng chủ yếu cho các đối tượng thụ hưởng BHXH. Song song với BHXH, trong hệ thống ASXH còn có các bộ phận khác do các quỹ công cộng hoặc cộng đồng đảm nhận như trợ giúp xã hội, trợ cấp gia đình, các dịch vụ khác được cung cấp bởi ngân sách Nhà nước hoặc của cộng đồng. Mặc dù những quỹ này có tính xã hội nhiều hơn, nhưng chỉ có thể phát huy được trong điều kiện pháp luật điều chỉnh đầy đủ và dưới sự tập trung quản lý chung của Nhà nước.

Thực tế các hoạt động mang tính ASXH ở nước ta đã được thực hiện trong dân từ khá lâu. Những câu thành ngữ “áo lành đùm áo rách”, “thương người như thể thương thân”, “bầu ơi thương lấy bí cùng”…, đã thể hiện tính cộng đồng ở nước ta và đã góp phần điều chỉnh các hành vi trong xã hội về các hoạt động mang nội dung ASXH, dần dần đã được Nhà nước xây dựng thành các chính sách về ASXH.

Bộ phận quan trọng khác trong hệ thống ASXH ở Việt Nam đó là các hoạt động cứu trợ, trợ giúp xã hội. Do điều kiện tự nhiên không thuận lợi, nên lũ lụt, hạn hán xảy ra ở nhiều nơi và năm nào cũng xảy ra làm một bộ phận dân cư lâm vào tình cảnh túng quẫn đã hình thành một bộ phận người dân cần được cứu trợ hay trợ giúp xã hội. Nếu như việc cứu trợ, trợ giúp này trước đây chủ yếu do Nhà nước thực hiện với những “định mức” cả về tiền và hiện vật rất mang tính bình quân, thì hiện nay, các hoạt động này đã được “xã hội hóa”, đa dạng hơn. Nguồn lực cho cứu trợ, trợ giúp xã hội đã được đa dạng hóa từ Nhà nước, người dân, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội từ thiện và kể cả nguồn lực quốc tế. Điều cơ bản nhất, đó là Nhà nước đã tạo ra “hành lang pháp lý” và tạo điều kiện hết sức thuận lợi để phát huy các nguồn lực này nhằm hỗ trợ cho những người không may bị thiệt thòi có cơ hội vươn lên hòa nhập với cộng đồng. Nhà nước vẫn giữ vai trò rất lớn trong các hoạt động cứu trợ, trợ giúp xã hội này thông qua việc xây dựng cơ chế chính sách và định hướng hoạt động.

Dịp cuối năm cũng là lúc các hoạt động trợ giúp xã hội diễn ra nhộn nhịp nhất, hông chỉ các cơ quan Nhà nước mà cả cộng đồng, các doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện. Điều đó cho thấy ASXH ở Việt Nam còn được thực hiện phù hợp môi trường văn hóa truyền thống, đã đem lại cho nền ASXH ở nước ta một sắc thái riêng mà không phải nơi nào cũng có được. Trong sự phát triển đó pháp luật về ASXH ở nước ta có những đóng góp quan trọng. Bằng những biện pháp của mình, pháp luật ASXH tạo ra hành lang pháp lý an toàn nhằm bảo vệ cho mọi thành viên trong cộng đồng được bảo đảm quyền và lợi ích. Pháp luật về ASXH ngày càng thể hiện mục tiêu, lý tưởng, bản chất tốt đẹp của chế độ chính trị, xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã và đang phấn đấu xây dựng, đó là “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.