Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 12/12/2019, 17:00
Kiểm tra công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý tại các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mỏ Cày Bắc
12/12/2019 | Tấn Vũ

Ngày 12 tháng 12 năm 2019, Hội đồng phối hợp liên ngành về Trợ giúp pháp lý tỉnh Bến Tre (Hội đồng TGPL tỉnh) do ông Lê Minh Hiền, Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Phó Chủ tịch Hội đồng TGPL tỉnh làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo một số ngành tố tụng tỉnh đã có cuộc kiểm tra về công tác phối hợp thực hiện TGPL tại các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mỏ Cày Bắc.

kiem-tra-hoi-dong1.gif

Qua thực tế kiểm tra cho thấy sau khi Thông tư liên tịch số 10 ngày 29/6/2018 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao (Thông tư liên tịch số 10) quy định về phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng được các Ngành trung ương ký ban hành và đã được Hội đồng TGPL tỉnh triển khai trên phạm vi toàn tỉnh; tại huyện Mỏ Cày Bắc cơ quan công an huyện đã niêm yết công khai bản thông tin pháp luật về TGPL, thường xuyên kiểm tra, kịp thời các bảng thông tin, hộp tin tại nơi tiếp công dân ở Cơ quan Cảnh sát điều tra, Nhà tạm giữ công an huyện. Trong giai đoạn điều tra cũng như quản lý giam giữ, các nơi này điều tiến hành giải thích cho tất cả các đối tượng bị can, người bị tạm giữ, bị hại…; nếu xác định được đối tượng TGPL thì Cơ quan Cảnh sát điều tra, Nhà tạm giữ hướng dẫn cách soạn đơn, chuyển yêu cầu, thông tin về để Trung tâm TGPL tỉnh thực hiện yêu cầu của đối tượng.

kiem-tra-hoi-dong2.gif

Tại Viện kiểm sát nhân dân huyện, Hội đồng TGPL tiến hành kiểm tra các hồ sơ cho thấy ngay từ khi thụ lý vụ án, Kiểm sát viên đã phối hợp với Điều tra viên, Thẩm phán thực hiện tốt việc giải thích quyền được TGPL cho những người tham gia tố tụng nhằm bảo đảm quyền của người được TGPL, không bỏ sót các đối tượng được TGPL được tiếp cận dịch vụ nhân văn này. Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện cho biết: thời gian qua cơ quan này đã rất nghiêm túc trong việc quán triệt, triển khai các nội dung phối hợp theo Thông tư liên tịch số 10. Việc ghi chép vào sổ theo dõi TGPL tại Tòa được chú trọng. Trong năm tổng số trường hợp được TGPL trong quá trình tố tụng tại Tòa án là 12 trường hợp. Các Luật sư cộng tác viên và Trợ giúp viên Trung tâm TGPL khi làm việc với Tòa chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung bào chữa, tranh luận, qua đó đã làm sang tỏ tình tiết của vụ án…

Đánh giá kết thúc buổi làm việc, ông Lê Minh Hiền, Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao cơ chế phối hợp TGPL của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mỏ Cày Bắc. Việc triển khai Thông tư liên tịch 10 trên địa bàn được các cơ quan liên quan tập trung triển khai tốt, công tác truyền thông về TGPL tại các cơ quan được kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, thuận tiện để người dân đến đọc và nắm thông tin về TGPL. Tỷ lệ số vụ việc TGPL trong tố tụng dân sự cao gấp nhiều lần số vụ án hình sự được TGPL cho thấy việc thực hiện các giải pháp không bỏ lọt đối tượng TGPL trong lĩnh vực tố tụng dân sự với nhiều giải pháp, biện pháp đồng bộ mà Hội đồng TGPL tỉnh triển khai từ đầu năm 2019 đã phát huy đưiợc hiệu quả cao; cụ thể và rõ nét nhất là trên địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc.

Trưởng đoàn kiểm tra thay mặt Hội đồng cũng đã kiến nghị Huyện ủy, UBND huyện Mỏ Cày Bắc trong thời gian tới tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan tố tụng huyện thực hiện nhiệm vụ phối hợp về TGPL để những người dân, đặc biệt là người yếu thế, người nghèo trên địa bàn huyện được tiếp cận tốt nhất với dịch vụ TGPL do Nhà nước cung cấp.

Lượt người xem:   193
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 17, Cách Mạng Tháng Tám, Phường 3, thành phố Bến Tre , Tỉnh Bến Tre, Việt Nam.
Điện thoại: 075.3827364 | Fax: 075.3810773 | Email:stp@bentre.gov.vn