Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 12/12/2019, 17:00
Tọa đàm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) năm 2019
12/12/2019 | Quang Luật

Ngày 07 tháng 11 năm 2019, Sở Tư pháp đã phối hợp cùng Ban chấp hành Huyện Đoàn Thạnh Phú, Đoàn Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Tuổi trẻ Thạnh Phú tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019". Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật - 09/11 trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

toa-dam-ngay-phap-luat4.gif

Năm 2019, là năm thứ 06 thực hiện Ngày pháp luật trên phạm vi cả nước và trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Tiếp tục kế thừa những hình thức, mô hình hưởng ứng Ngày Pháp luật đạt hiệu quả đã được trong những năm quan; kết hợp sáng tạo, đổi mới không ngừng đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nỗi với sự tham gia của gần 200 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện Thạnh Phú.

toa-dam-ngay-phap-luat3.gif

Mở đầu buổi tọa đàm các bạn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ ca ngôi tình yêu, quê hương đất nước, tình thương bạn bè, thầy cô... do các anh chị nghệ sĩ Trung tâm văn hóa tỉnh biểu diễn. Chương trình mở màng làm cho bầu không khí trong cả hội trường ấm lên dù ngoài trời mưa rất to. Từng ánh mắt, nụ cười, tràng pháo tay của các đoàn viên, thanh niên, học sinh như tiếp thêm động lực, tạo phấn khởi cho các anh chị nghệ sĩ biểu diễn hăng say hơn, cảm xúc hơn xóa tan khoảng cách xa lạ mới gặp gỡ lúc ban đầu.

toa-dam-ngay-phap-luat2.gif

Tiếp theo chương trình các đoàn viên, thanh niên, học sinh được sinh hoạt, ôn lại ý nghĩa, mục đích của Ngày pháp luật. Theo đó, cách đây 06 năm, ngày 09/11 được công bố là Ngày Pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội. Đến nay, nội dung tinh thần của Ngày pháp luật đã và đang thẩm thấu trong đời sống, đến từng người dân, trở thành sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng; tích cực đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò quan trọng đặc biệt, vừa là công cụ quản lý nhà nước hữu hiệu, vừa tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh hoàn thiện hệ thống pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đưa pháp luật vào đời sống trở thành một yêu cầu cấp thiết, cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả với nhiều hình thức và biện pháp phù hợp. Ngày Pháp luật là một trong những hình thức, biện pháp, là mô hình triển khai cụ thể nhằm đáp ứng các yêu cầu trên.

toa-dam-ngay-phap-luat1.gif

Không khí hội trường như lắng xuống, không phải vì chương trình giảm sức thu hút mà các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh đang chăm chú theo dõi, lắng nghe nội dung trao đổi với khách mời của buổi tọa đàm trong phần tiếp theo của chương trình. Bà Trịnh Thị Thanh Bình – Nguyên Chánh án TAND tỉnh; Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bến Tre và ông Võ Vũ Liêm – Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bến Tre là hai khách mời ngày hôm đó. Chức năng, nhiệm vụ và các hoạt động chính của Hội, của Trung tâm được các khách mời giới thiệu khá chi tiết, trong đó đáng chú ý là các hoạt động liên quan trực tiếp đến trẻ em, người chưa thành niên, người yếu thế trong xã hội nhằm bảo vệ, động viên giúp đỡ cả về vật chất, tinh thần và trợ giúp về mặt pháp lý. Những hoạt động này có ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc góp phần hiện thực hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với trẻ em, người chưa thành niên và những người yếu thế trong xã hội. Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em với ba con số một (111) được khách mời cung cấp như một con số biết nói, một thông tin khá thú vị đối với những người tham gia tại buổi đàm.

Không khí hội trường trở về với trạng thái sôi động, hào hứng với phần tiếp lửa của Tiểu phẩm "Cái ao nhà tôi" do các bạn diễn viên câu lạc bộ kịch Nhịp sống - Trung tâm văn hóa tỉnh biểu diễn. Tiểu phẩm dựa trên nền cải biên câu chuyện cổ tích "Tấm Cám", kết hợp trong đó là những tình tiết, yếu tố hiện đại, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh. Câu chuyện mang thông điệp về tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình, người hiền gặp lành, hành vi bạo lực, ức hiếp người khác sẽ bị trừng trị theo pháp luật; hãy sống hòa thuận và yêu thương lẫn nhau vì chúng ta là một gia đình...

Buổi tọa đàm được tiếp tục với sự trở lại của hai vị khách mời để trao đổi, tư vấn pháp luật cùng các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh. Nội dung này được đánh giá thành công ngoài mong đợi vì các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh có những câu hỏi rất hay, rất lý thú và sát thực tế xoay quanh các vấn đề về bạo lực học đường, hệ lụy ma túy với các bạn trẻ, đối tượng được trợ giúp pháp lý trong từng tình huống cụ thể... Điều này minh chứng rằng, các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh rất quan tâm và mong muốn tìm hiểu pháp luật.

Phần giao lưu, đố vui có thưởng vui cuối chương trình của ban tổ chức với các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh nhằm hệ thống lại những kiến thức pháp luật cần thiết mà chương trình mang đến cho các bạn cũng như đánh giá kết quả của buổi tọa đàm qua hiểu biết của các bạn, được các bạn hưởng ứng sôi nỗi, có bạn trả lời đúng, có bạn trả lời sai. Tuy nhiên, động lại trên tất cả vẫn là nụ cười vui tươi, hồn nhiên của các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh sau buổi tọa đàm. Một chương trình khá hiệu quả tích cực hưởng ứng Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) trên địa bàn tỉnh Bến Tre, tạo sự lan tỏa, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho mọi người; góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, phát huy nhân tố con người trong xây dựng và phát triển đất nước.

Lượt người xem:   240
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 17, Cách Mạng Tháng Tám, Phường 3, thành phố Bến Tre , Tỉnh Bến Tre, Việt Nam.
Điện thoại: 075.3827364 | Fax: 075.3810773 | Email:stp@bentre.gov.vn