Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 02/12/2019, 17:00
Thực hiện quy trình trợ giúp pháp lý cho người dưới 18 tuổi một cách thân thiện
02/12/2019 | Lưu Diễm

Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản pháp luật hiện nay không có quy định riêng nào về quy trình thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người dưới 18 tuổi thuộc diện được TGPL, tuy nhiên, từ quy định trong các văn bản pháp luật và thực tiễn, thông lệ TGPL thì việc thực hiện TGPL cho người dưới 18 tuổi cần phải được thực hiện một cách thân thiện, hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật. Người thực hiện TGPL không chỉ có kiến thức pháp luật mà còn phải am hiểu tâm lý, hoàn cảnh của người dưới 18 tuổi, cân nhắc những biện pháp bảo vệ tốt nhất quyền của. Một vấn đề hết sức quan tâm khi thực hiện quy trình TGPL cho người dưới 18 tuổi đó là phải bảo đảm các nguyên tắc thực hiện TGPL cho người dưới 18 tuổi trong suốt quá trình thực hiện TGPL cho người dưới 18 tuổi.

Theo quy định của pháp luật về TGPL thì người dưới 18 tuổi thuộc diện được TGPL đó là trẻ em; người bị buộc tội người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là bị hại trong vụ án hình sự có khó khăn về tài chính. Người dưới 18 tuổi là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tinh thần, chưa có khả năng nhận thức, kiểm soát được suy nghĩ, hành vi của mình. Do đó, độ tuổi này các em dễ bị chi phối bởi tác động bên ngoài và thực hiện các hành vi thiếu suy nghĩ chín chắn. Từ đặc điểm về lứa tuổi, các đặc thù nêu trên của người chưa thành niên nên pháp luật nước ta có những quy định phù hợp để bảo vệ, giáo dục, phòng ngừa các hành vi xâm phạm các em hoặc xử lý đối với các em vi phạm pháp luật. Trong thực hiện TGPL cho lứa tuổi này cũng vậy, rất cần một quy trình thân thiện để bảo đảm quyền lợi các em một cách tốt nhất.

tgpl-duoi-18-tuoi.gif

Khi tiếp nhận yêu cầu TGPL đối với người dưới 18 tuổi thuộc diện được TGPL cần quan tâm bố trí địa điểm thuận lợi, dễ tiếp cận cho người có yêu cầu TGPL, cần chú ý đến những người có nhu cầu đặc biệt như người khuyết tật, trẻ em hoặc trẻ chưa thành niên bị xâm hại, vi phạm pháp luật..... Địa điểm tiếp nhận yêu cầu TGPL cần có bảng niêm yết về các giấy tờ cần nộp để chứng minh đủ điều kiện TGPL. Nếu người dưới 18 tuổi có yêu cầu được tiếp riêng hoặc nhận thấy nội dung yêu cầu có tính chất nhạy cảm,... người tiếp nhận yêu cầu bố trí địa điểm tiếp phù hợp nhằm nhằm giúp họ dễ dàng trình bày yêu cầu và các thông tin liên quan. Một vấn đề chúng tôi cho rằng rất tế nhị, cần thiết đó là hạn chế sự có mặt của những người không liên quan khi tiếp nhận yêu cầu TGPL của người dưới 18 tuổi và bố trí người có kinh nghiệm hoặc kỹ năng giao tiếp với dưới 18 tuổi để tiếp nhận yêu cầu TGPL của người dưới 18 tuổi.

Tại trụ sở Trung tâm TGPL nhà nước Bến Tre vấn đề này luôn được chú ý quan tâm thực hiện. Trung tâm dành một phòng tư vấn tiếp công dân riêng biệt, đảm bảo sự an toàn và bảo vệ riêng tư cho khách hàng cao nhất. Khi tiếp nhận diện đối tượng đặc biệt này, các Trợ giúp viên pháp lý luôn tạo điều kiện cho người dưới 18 tuổi trình bày vướng mắc pháp luật và yêu cầu TGPL, bảo đảm ngay từ ban đầu, người tiếp nhận yêu cầu tư vấn, cung cấp thông tin cho cho người dưới 18 tuổi theo đúng quy định của pháp luật về đối tượng, phạm vi, hình thức lĩnh vực,...

Để có quy trình TGPL thân thiện với các em, ngay từ khâu tiếp nhận yêu cầu TGPL trực tiếp tại trụ sở của tổ chức thực hiện TGPL, đơn vị đã  tạo tâm lý thoải mái, tránh ngại ngùng cho người dưới 18 tuổi, tránh nhiều người biết chuyện của họ nếu họ không muốn, bảo đảm cho người dưới 18 tuổi cảm thấy tin tưởng, thoải mái khi trình bày nội dung, yêu cầu được dễ dàng. Người tư vấn hay tiếp cận thực hiện TGPL không chỉ hiểu đặc trưng tâm lý lứa tuổi của trẻ theo nhóm đối tượng, độ tuổi để có ứng xử phù hợp mà còn dùng tình cảm chân thành, tôn trọng tự do và nhu cầu của trẻ.

Cụ thể hóa các nguyên tắc thực hiện TGPL cho người dưới 18 tuổi, trong thời gian tới Trung tâm TGPL, các Trợ giúp viên tỉnh nhà rèn luyện và thực hiện nhuần nhuyễn các kỹ năng đặc thù khi tham gia thực hiện với các em:

Khi thụ lý yêu cầu TGPL và phân công người thực hiện TGPL cho người dưới 18 tuổi luôn bảo đảm quyền thông tin cho người dưới 18 tuổi, bảo vệ tối đa quyền của người chưa thành niên trong lựa chọn người thực hiện TGPL. Người thực hiện TGPL khi được phân công thực hiện TGPL phải thật sự có năng lực, có kỹ năng thực hiện TGPL cho người dưới 18 tuổi và nhất là bảo mật và riêng tư, tạo an toàn cho người dưới 18 tuổi. Khi được phân công thực hiện, người thực hiện cần thực hiện nhanh chóng, kịp thời, thuận lợi tránh phiền hà cho các em. Cần cân nhắc kỹ các trường hợp thụ lý ngay theo quy định để tiến hành thực hiện thụ lý ngay. Khi có sự thay đổi người thực hiện TGPL hoặc khi đối tượng rút yêu cầu TGPL, Trung tâm và người thực hiện TGPL cần trực tiếp gặp người dưới 18 tuổi, giải thích cụ thể lý do cho người dưới 18 tuổi hiểu việc không tiếp tục thực hiện là lý do khách quan, tránh để người dưới 18 tuổi hiểu nhầm và mất lòng tin về TGPL; thông tin, giải thích cho người dưới 18 tuổi về người thực hiện mới sẽ tiếp tục công việc mình đang làm và động viên họ tin tưởng vào công tác TGPL. Một việc không thể thiếu đó là nhắc lại quyền lựa chọn người thực hiện TGPL cho các em nghe; đưa các em đọc danh sách người thực hiện TGPL trên địa bàn địa phương. Nếu cần thiết, có thể tư vấn cho người được TGPL về năng lực, trình độ, uy tín của người thực hiện TGPL, đặc biệt là kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, thực hiện những vụ việc cho người dưới 18 tuổi. Đối với người được TGPL là người dưới 18 tuổi thì nên cử người khác thay thế ngay để duy trì lòng tin với người được TGPL, chỉ để hết thời hạn 03 ngày trong trường hợp bất khả kháng.

Có thể nói hướng đến lợi ích của các em là mục tiêu cần quan tâm, cân nhắc hàng đầu trong toàn bộ quá trình thực hiện TGPL cho người dưới 18 tuổi. Vì thế người thực hiện TGPL là Trợ giúp viên, luật sư công tác viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc cân nhắc đến quyền của người dưới 18 tuổi (có thể là trực tiếp, gián tiếp). Cân nhắc đến ý kiến của người dưới 18 tuổi, sức khỏe của người dưới 18 tuổi, vấn đề dễ bị tổn thương của người dưới 18 tuổi, đến môi trường gia đình của người dưới 18 tuổi, đến sự an toàn của người dưới 18 tuổi để có kỹ năng hành nghề tốt nhất, thân thiện nhất.

Lượt người xem:  92
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 17, Cách Mạng Tháng Tám, Phường 3, thành phố Bến Tre , Tỉnh Bến Tre, Việt Nam.
Điện thoại: 075.3827364 | Fax: 075.3810773 | Email:stp@bentre.gov.vn