Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 03/10/2019, 16:00
Ma túy - hiểm họa của con người
03/10/2019 | Nguyên Ngọc

Ma túy là tên gọi chung chỉ những chất kích thích, là các chất gây nghiện, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp. Những chất này khi đưa vào cơ thể sẽ làm thay đổi trạng thái nhận thức và tâm, sinh lý. Ma túy hủy hoại tương lai con người, làm tan nát không biết bao nhiêu mái ấm gia đình, đặc biệt đối với đối tượng vị thành niên, một thế hệ tương lai của đất nước. Các em với tâm lý của tuổi mới lớn, tò mò thích khám phá, thích thể hiện bản thân, nếu không nhận được sự quan tâm, giáo dục, chăm sóc từ gia đình, nhà trường thì việc các em có nguy cơ tiếp cận với ma túy là rất cao. Hiện nay, ma túy với nhiều dạng đã và đang tấn công vào xã hội một cách tràn lan và môi trường học đường cũng là một môi trường mà ma túy hướng tới. Các em với đầu óc ngây thơ, hiểu biết cũng như nhận thức chưa tới, không hoặc chưa lường trước hết tác hại cũng như hậu quả mà ma túy gây ra.

Hậu quả của ma túy gây ra có thể nói là vô cùng to lớn, nó đẩy các em vào con đường nghiện ngập nhưng hơn hết có thể là tù tội. Khi đã thành "nô lệ" cho ma túy, việc các em bị lợi dụng, hoặc bị sai khiến làm những việc như "tàng trữ ma túy" hay "mua bán ma túy" và nhiều tội khác liên quan tới ma túy là điều rất dễ dàng và hoàn toàn có thể xảy ra. Pháp luật quy định việc xử lý các tội phạm về ma túy là vô cùng nghiêm khắc nhưng các em có thể không biết, hoặc không tìm hiểu những quy định của pháp luật nên không hình thành ý thức đề phòng hoặc nếu có thì cũng chủ quan với lối suy nghĩ "không đến nỗi nào"; cũng có không ít trường hợp các em ở lứa tuổi học đường còn có suy nghĩ "người chưa thành niên phạm tội về ma túy thì không bị xử lý nặng". Chính với lối suy nghĩ và nhận thức còn mơ hồ về ma túy nên có những trường hợp các em là tội phạm về ma túy, phổ biến nhất "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Mua bán trái phép chất ma túy". Bộ luật Hình sự nước ta quy định tội tàng trữ trái phép chất ma túy tại Điều 249 và tội mua bán trái phép chất ma túy tại Điều 251, người phạm tội có thể bị xử phạt đến tù chung thân hoặc tử hình.

Ma tuý là hiểm hoạ lớn cho toàn xã hội, gây nguy hại cho sức khoẻ, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Tất cả mọi người chúng ta đều cần có ý thức phòng chống, ngăn ngừa những hiểm họa từ ma túy gây ra, đặc biệt đối với các em trong độ tuổi vị thành niên cần trang bị cho mình những kiến thức về ma túy nhằm tự bảo vệ mình. Gia đình và nhà trường cùng quan tâm, chăm sóc, giáo dục giúp các em kịp thời phòng ngừa, tránh xa ma túy cũng như tránh xa những hiểm họa từ ma túy gây ra.

Lượt người xem:  227
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ TƯ PHÁP TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 17, Cách Mạng Tháng Tám, Phường 3, thành phố Bến Tre , Tỉnh Bến Tre, Việt Nam.
Điện thoại: 075.3827364 | Fax: 075.3810773 | Email:stp@bentre.gov.vn