Thứ 2, Ngày 02/12/2019, 16:00
Công tác phòng, chống ma túy vẫn còn nhiều khó khăn, phức tạp
02/12/2019 | Nhân Giang

Năm 2019, Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy; đề ra nhiều giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là ở cơ sở; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đấu tranh, phòng ngừa ma túy; các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp về công tác phòng, chống ma túy đạt nhiều kết quả tốt; tăng cường quản lý chặc địa bàn, đối tượng; tập trung các đường dây, ổ, nhóm phạm tội về ma túy.

Thực hiện Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone cho 261 trường hợp.

Thực hiện tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng cho 155 đối tượng phạm tội, người sau cai nghiện ma túy có hiệu quả, một số trường hợp người sau cai nghiện có cuộc sống, việc làm ổn định, góp phần kéo giảm tái nghiện, tái phạm tội về ma túy tại địa phương.

Tuy nhiên, tình hình vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy còn nhiều khó khăn và diễn biến phức tạp.

Hiện có 1865/1695 người sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 206 người; trong đó có 892/646 người nghiện, tăng 246 người. Qua đó, đã phối hợp lập hồ sơ đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy là 423 trường hợp; vận động tham gia cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng 267 trường hợp; đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn 259 trường hợp; đề nghị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc 163 trường hợp ( đã đưa cai nghiện 142 trường hợp).

Đã phát hiện 136 vụ phạm tội về ma túy, thu giữ 45,6 gram heroin, 1.1 gram ma túy tổng hợp, thu 320 triệu đồng; xử phạt hành chính 08 vụ, 16 đối tượng, 11,5 triệu đồng; khởi tố 128 vụ, 140 bị can.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới; các ngành, các cấp cần tập trung phối hợp, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, nghị quyết, kế hoạch về công tác phòng, chống ma túy.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, gắn với các chương trình, kế hoạch về phòng, chống ma túy; chú trọng công tác nhận lãnh, cảm hóa, giáo dục người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép các chất ma túy, người sau cai nghiện, người đang cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng; cũng cố, xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống ma túy; nâng cao chất lượng các tổ chức nòng cốt, hội đồng bảo vệ an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở thật sự vững mạnh, là hạt nhân trong công tác phòng, chống ma túy tại địa phương.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm quản lý chặt tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm về ma túy. Tập trung trấn áp các điểm, tụ điểm, đường dây, đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy; không để đối tượng sản xuất ma túy trên địa bàn.

Khắc phục những vướng mắc, khó khăn trong công tác cai nghiện ma túy; tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở cai nghiện và các điểm phục vụ cai nghiện ma túy tại cộng đồng./.